Danh Mục Bài Viết

Lập bài văn khấn Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 chuẩn nhất

“Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ tổ mùng mười tháng ba”. Giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ rất quan trọng đối với người dân Việt Nam. Vào ngày này, người dân sẽ tỏ lòng biết ơn, thành kính tới tổ tiên, các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước trong những năm đầu của lịch sử nước nhà. Bên cạnh đó, văn khấn cúng Giỗ tổ cũng sẽ được người dân thực hiện một cách chỉnh chu nhất. Theo dõi bài viết sau đây để có thể hiểu được cách lập văn khấn cúng Giỗ tổ Hùng Vương như thế nào.

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

Ý nghĩa lễ Giỗ tổ Hùng Vương 

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ truyền thống quan trọng của dân tộc Việt Nam. Để tưởng nhớ và tôn vinh các vị vua Hùng đã đóng góp to lớn cho sự phát triển và tồn tại của đất nước Việt Nam từ hàng ngàn năm trước. Các vị vua Hùng được coi là các vị anh hùng dân tộc, người đã xây dựng và thống nhất châu thổ Sông Hồng. Cùng với đó là việc xây dựng văn hóa, văn minh. Và đưa đất nước Việt Nam trở thành một đất nước độc lập, tự chủ và giàu có.

Ý nghĩa lễ Giỗ tổ Hùng Vương

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. là ngày lễ tôn vinh và tri ân các vị vua Hùng đã có những đóng góp vô giá cho sự phát triển của dân tộc Việt Nam. Lễ hội còn là dịp để các gia đình, tộc họ tụ tập, gắn kết và cầu nguyện cho sự bình an, may mắn, phát triển của đất nước và dân tộc Việt Nam.

Cách bày lễ cúng Giỗ tổ Hùng Vương 

Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là một trong những hoạt động truyền thống và quan trọng trong ngày lễ này. Dưới đây là một số món ăn thường xuất hiện trên mâm cỗ cúng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương:

  • 18 chiếc bánh dày
  • 18 chiếc bánh chưng
  • Nước
  • Xôi
  • Cau
  • Trầu
  • Rượu
  • Hương hoa
  • Ngũ quả.

Bánh chưng bánh giầy truyền thống được dâng lên thờ cúng Vua Hùng

18 chiếc bánh tượng trưng cho 18 đời vua Hùng đã có công xây dựng và giữ gìn đất nước. Theo quan niệm của dân gian, 2 loại bánh này tuy đơn giản nhưng nó lại ẩn chứa ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Tuy nhiên vẫn có thể bổ sung thêm các món mặn để cúng như thịt bò, thịt lợn đen, thịt dê, gà luộc ( bắt buộc là gà trống thiến). Để trang trí cho bàn cỗ, người ta thường dùng các loại hoa, trái cây tươi và những món đồ trang trí mang ý nghĩa phong thủy như đèn lồng, nón lá, bình hoa, rượu sâm banh, vàng mã,…

Mâm cỗ cúng lễ Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

Các món ăn trên mâm cỗ cúng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương thường được chuẩn bị trang trọng, đẹp mắt. Đặc biệt để tỏ lòng biết ơn và tôn vinh các vị vua Hùng đã có công đóng góp cho sự phát triển của đất nước Việt Nam.

Bài văn khấn cúng Giỗ tổ Hùng Vương

Sau khi chuẩn bị, bày trí các lễ vật cúng xong. Việc tiến hành đọc văn khấn cúng Giỗ tổ sẽ được thực hiện. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ văn khấn tại đền và bài cúng tại nhà khác nhau, lưu ý để tránh nhầm lẫn nhé.

Văn khấn Giỗ tổ Hùng Vương tại đền Hùng

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần.

Con kính lạy các Vua Hùng linh thiêng, gây dựng nên đất Tổ.

Hưởng tử con là: ………………………………………..Tuổi………….

Ngụ tại: ……………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày…… tháng……năm………………..(m lịch) 

Nhân ngày Giỗ tổ, hương tử con đến nơi……………Đền thờ Vua Hùng thành tâm kính nghĩ: Vua Hùng và các bậc tổ tiên đã có công dựng nước, tạo nên giang sơn đất nước mấy nghìn năm, luôn ban phúc lành che chở cho dân. Nay hương tử chúng con thành tâm dâng lên lễ bạc, hiến tế hương hoa, phẩm oản,…

Cầu mong cho các vị Vua Hùng luôn giữ mai uy nghiêm và linh thương để bảo vệ nước, rủ lòng thương xót, phù hộ che chở cho chúng con sức khoẻ dồi dào, mọi sự tốt lành, lắm tài nhiều lộc, an khang thịnh vượng, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn Giỗ tổ Hùng Vương tại đền Hùng

Văn khấn Giỗ tổ Hùng Vương tại nhà

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! 

Nam mô a di đà Phật! 

Kính lạy chín phương trời đất, Mười phương chư Phật, Thánh hiền. Lạy các Vua Hùng linh thiêng, Gây dựng đất này Tiên tổ.

Con tên là: ...... địa chỉ: ............... 

Nhân ngày Giỗ tổ con xin gửi đến đấng bề trên chút hương hoa lễ phẩm thể hiện lòng thành của gia đình con đến các Vua Hùng và các bậc tổ tiên.

Kính xin độ trì phù hộ. Mọi chuyện tốt lành bình an.

Bách bệnh giảm trừ tiêu tan. Điều lành mang đến vẹn toàn.

Điều dữ mang đi, yên ổn. Đi đến nơi, về đến chốn, Tai qua nạn khỏi tháng ngày.

Cầu được ước thấy, gặp may, Mọi điều hanh thông, thuận lợi.

Con cái học hành tấn tới. Ngoan ngoãn nghe lời mẹ cha.

Thi đỗ lớp gần, trường xa. Mát mặt gia đình làng nước.

Tình duyên gặp người kiếp trước, Ý trung nhân... xứng muôn phần. Tình xa duyên thắm như gần, Suốt đời yêu thương nhất mực.

Đi làm... thăng quan tiến chức. Buôn bán một vốn bốn lời. Hạnh phúc thanh thản một đời, Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy cao xanh Trời đất. Lạy các Vua Hùng linh thiêng. Đức Thánh Trần cõi người hiền, Muôn đời độ trì phù hộ!

Nam mô a di đà Phật! (cúi lạy 3 cái)

Văn khấn Giỗ tổ Hùng Vương tại nhà

Văn khấn Giỗ tổ Hùng Vương tại nhà