Danh Mục Bài Viết

Ngày vía Thần Tài nên làm gì? Cúng vía Thần Tài sao cho chuẩn nhất

Ngày vía Thần Tài nên làm gì để rước lộc

Lau dọn bàn thờ

Vào ngày này gia chủ nên lau dọn bàn thờ Thần Tài sạch sẽ, sắp xếp mọi thứ gọn gàng, tươm tất. Bạn nên pha một ít rượu vào nước sạch hoặc lá bưởi để lau rửa tượng và bàn thờ.

Chuẩn bị đồ cúng đầy đủ

Đồ cúng Thần Tài thường là những món mặn như lợn quay, cá lóc, các loại trái cây, thức uống… Tùy vào mỗi vùng miền mà mâm đồ cúng có sự khác nhau nhưng chung quy lại vẫn là một số món như trứng luộc, thịt luộc, tôm luộc, cá lóc… 

Làm lễ đón Thần Tài

Vào ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng thường các gia đình sẽ chuẩn bị cho việc đón Thần Tài. Gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề, mở cửa để đón tài lộc và nguồn năng lượng tích cực cho gia đình.

Mua vàng

Theo tín ngưỡng người dân muốn được may mắn, công việc thuận lợi thì nên mua vàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm.

Cách cúng Thần Tài sao cho chuẩn nhất

Thời gian cúng Thần Tài

Theo một số nhà phong thủy cho rằng việc thắp hương cúng Thần Tài nên vào buổi sáng khoảng 7 - 10h. Chúng ta có thể cúng Thần Tài hàng ngày, hàng tháng tùy vào mỗi gia đình, nhưng ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày quan trọng nhất, hay còn gọi là ngày vía Thần Tài.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần Tài

Ngày vía thần tài nên làm gì? Ngày vía Thần Tài gia chủ nên cúng mặn, đồ cúng thường là những món ăn như heo quay, gà, thịt luộc, trái cây, nước uống… Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ khác nhau để cúng Thần Tài.

Chuẩn bị hoa quả cúng Thần Tài

Hoa cúng Thần Tài không nên dùng hoa giả, gia chủ nên mua hoa tươi nhiều màu sắc và có hương thơm càng tốt. Hoa quả cũng nên mua những loại trái cây tươi ngon như chuối, táo, cam, quýt…

Lễ vật cúng Thần Tài

- Bộ tam sên gồm 3 món: Thịt heo, 3 quả trứng luộc, 3 con tôm hoặc cua luộc.
- Cá lóc nướng: Cá lóc nướng trui nguyên con.
- Mâm ngũ quả: Gia chủ có thể chọn một số loại hoa quả như: chuối, cam, táo, quýt, xoài… 
- Lọ hoa tươi
- Bộ giấy tiền vàng mã
- Thuốc lá
- 1 dĩa muối và 1 dĩa gạo

Xem thêm: Một số loại hoa cúng Thần Tài giúp thu hút tài lộc vào nhà

Một số điều kiêng kỵ vào ngày vía thần Tài

Không tắm tượng Thần Tài, Thổ Địa
Gia chủ cần phải lau sạch bụi bẩn để làm sạch tượng Thần Tài. Khăn dùng để tắm rửa tượng không được dùng làm việc khác. Sau khi tắm rửa sạch sẽ nên lau khô lại rồi mới làm lễ. Tránh việc để tượng còn ướt mà tiến hàng cúng bái. Bàn thờ và các phụ kiện thờ cúng cũng phải được lau dọn sạch sẽ.
Để bàn thờ Thần Tài lộn xộn
Các vật dụng thờ cúng trên bàn thờ không được để lung tung, mỗi vị trí của từng vật dụng cần phải tuân thủ nguyên tắc chứ không được sắp xếp tùy tiện.
Ví dụ như: tượng Thần Tài đặt ở bên trái, tượng Thổ Địa đặt ở bên phải bàn thờ và chính giữa nhích lên phía trước đặt bát nhang. Mâm bồng đựng hoa quả đặt ở bên trái và bình hoa ở bên phải.

Dùng trái cây giả, hoa giả để cúng
Cúng Thần Tài tuyệt đối không nên dùng đồ giả. Gia chủ nên mua hoa tươi, trái cây tươi thì lúc đó Thần Tài mới phù hộ cho gia chủ.
Không nghiêm túc, lịch sự khi cúng
Trước tiên gia chủ phải thể hiện sự thành kính khi làm lễ cúng thông qua thái độ nghiêm túc, trang phục lịch sự. Không nên ăn mặc xuề xòa, hở hang. Như vậy việc cúng vía Thần Tài mới trở nên tôn nghiêm hơn. 
Bàn thờ đặt ở nơi không sạch sẽ
Bàn thờ Thần Tài thường được đặt dưới đất nhưng phải chọn vị trí trang nghiêm, sạch sẽ để hướng ra cửa chính. Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ Thần Tài gần nhà vệ sinh hay nhà tắm.
Nói tục, gây gổ, tranh cãi trong ngày cúng Thần Tài
Trong lễ cúng vía Thần Tài không được chửi tục, nói lời to tiếng hay tranh cãi với nhau. Gia chủ cần phải giữ hòa khí, vui vẻ để thu hút tài lộc trong ngày này.

Địa chỉ bán đồ thờ vía Thần Tài tại Tp.HCM

Qua bài viết trên, Không Gian Gốm đã chia sẻ cho bạn một số kiến thức về ngày vía Thần Tài nên làm gì? Cúng sao cho chuẩn để rước lộc vào nhà? Hệ thống cửa hàng Không Gian Gốm cũng cung cấp một số đồ dùng trang trí bàn thờ Thần Tài như: Bát hương, mâm bồng, lọ hoa, chóe thờ, kỷ chén nước, tượng thờ… chính hãng Bát Tràng. Nếu quý khách có nhu cầu liên hệ qua Hotline: 0938 309 713 để được tư vấn hoặc ghé trực tiếp các cửa hàng của Không Gian Gốm Tại Tp.Hồ Chí Minh.